TẾT HÀN THỰC – “Hàn thực” nghĩa là “thức ăn lạnh” hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay” được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu

Từ xa xưa bánh trôi đã đi vào thơ ca dân tộc như những món đặc trưng phổ biến của người Việt.Thứ bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.

Trong trường mầm non việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ là một hoạt động rất quan trọng nhằm hình thành cho trẻ những kĩ năng sống ban đầu. Để giáo dục các bé về ý nghĩa của ngày Tết HànThực mồng 3/3 (âm lịch) cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con, trường mầm non Song Phượng đã tổ chức cho các con buổi trải nghiệm làm bánh trôi. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.

Ở  mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực . Được nghe  cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Gì chứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào và các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. 

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời  giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương.

Mời ba mẹ cùng xem hình ảnh các bé trong hoạt động này nhé!